4 kịch bản có thể xảy ra sau cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ

Benjamin
Benjamin
Bình luận: 0Lượt xem: 844
Benjamin

Benjamin

Dân làm báo
 • Benjamin

  Benjamin

Cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 sẽ mang lại những thay đổi sâu rộng đối với triển vọng của nền kinh tế Mỹ, tùy thuộc vào kết quả:
 • Nền kinh tế có thể được hưởng lợi nhiều hơn từ làn sóng kích thích kinh tế và tăng chi tiêu của chính phủ,
 • Hoặc có thể bị kìm hãm bởi sự bế tắc của quốc hội.
Dưới đây là bốn kết quả tiềm năng của cuộc bầu cử sắp tới và tác động kinh tế tương ứng của chúng.

1603448288649.png

Kịch bản 1: Blue sweep (Khả năng 60-70%)
- Đây sẽ là kết quả lý tưởng nhất cho nền kinh tế.
- Một chiến thắng sâu rộng của đảng Dân chủ dưới thời tổng thống Biden: Mô phỏng mô hình của nhân viên Fed cho thấy gói kích thích bổ sung trị giá 2 tỷ USD có thể thúc đẩy đáng kể nền kinh tế trong năm tới, nâng tăng trưởng GDP thực tế lên khoảng 5%, thêm 3 triệu việc làm và giảm tỷ lệ thất nghiệp gần 2%.

Kịch bản 2: Biden đắc cử và ĐCH (Khả năng 20-25%)
- Đây là kết quả tệ nhất cho thể xảy ra cho tăng trưởng kinh tế năm 2021.
- Kích thích tài khóa và các yếu tố chính khác có thể sẽ thấp hơn nhiều so với chương trình nghị sự Biden (thông qua các lệnh hành pháp hoặc hướng dẫn về quy định), có khả năng là tiêu cực cho triển vọng tăng trưởng ngắn hạn. Với sự kiểm soát Thượng viện của ĐCH, nhiều nguy cơ có thể xảy ra do không có gì chắc chắn về triển vọng chính sách tài khóa sau cuộc bầu cử.

Kịch bản 3: Trump đắc cử và ĐCH (Khả năng 5-10%)
- Giả định rằng các gói kích thích tài khóa quan trọng vẫn khó nắm bắt, dẫn đến kích thích tài khóa dưới 500 tỷ đô la vào năm 2021 ... Về mặt thương mại, chúng tôi mong đợi sự thúc đẩy thực hiện Giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Kịch bản 4: Trump đắc cử và ĐDC (Khả năng 0-5%)
- Kịch bản này sẽ dẫn đến một thỏa thuận kích thích tương đương với gói 2 nghìn tỷ USD hiện đang được đàm phán bởi Chủ tịch Hạ viện Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mnuchin.
- Chính quyền của Trump đối mặt với sự kiểm soát của Đảng Dân chủ đối với Thượng viện và Hạ viện. Điều này có thể phá vỡ chủ nghĩa bảo thủ tài khóa của Thượng viện Cộng hòa - cản trở tiến độ trong các cuộc đàm phán về kích thích tài khóa gần đây.
- Chi tiêu cho cơ sở hạ tầng là một lĩnh vực thỏa thuận tiềm năng cho Nhà Trắng và Quốc hội Dân chủ của Trump, tuy nhiên chỉ khi Tổng thống sẵn sàng phụ thuộc vào nguồn tài trợ công. Một thỏa thuận tiềm năng khác là đường lối cứng rắn đối với ngoại thương và đặc biệt là mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc.

- Thế giới nói chung và thị trường tài chính nói riêng đều rất quan tâm đến việc ai sẽ là tổng thống Mỹ kế tiếp. Theo bạn, ai sẽ là vị tổng thống tiếp theo của nước Mỹ?
 
Bài viết liên quan
 • Mỹ có cần thêm gói cứu trợ 480 tỷ USD?
 • Giá vàng 14/8/2020
 • Xem nhiều nhất
 • Giá vàng 14/8/2020
 • Điểm tin Forex cùng Henry.
 • Last edited:
  Bên trên