Art Blocks và Cuộc săn lùng Picasso trên Metaverse

FXCE Official
FXCE Official
Bình luận: 0Lượt xem: 122
FXCE Official

FXCE Official

Moderator
 • FXCE Official

  FXCE Official

*Bài viết được thành viên Hiền Lê thuộc FXCE Crypto biên tập từ tài liệu “The Decentralization of Identity" của Karim Halabi, với mục đích cung cấp thông tin và phi lợi nhuận. Chúng tôi không khuyến nghị đầu tư và không chịu trách nhiệm cho các quyết định đầu tư liên quan đến nội dung bài dịch

1631510199253.png


Những tiêu điểm chính:
 • Doanh số của Art Blocks đã tăng từ con số 0 vào thời điểm đầu hè đến những ngày tươi sáng hơn với khối lượng 10.000 ETH trong những tuần cuối cùng của tháng 8.
 • Các bộ sưu tập Art Blocks được chia thành 3 danh mục - Curated , Playground và Factory. Các bộ sưu tập curated đã liên tục chiếm phần lớn tổng số lượng bán ra và những sản phẩm này đã thiết lập mức giá cao kỷ lục. Fidenza, Chromie Squiggle và Ringers là những bộ sưu tập curated hiện tại đang đứng đầu về khối lượng.
 • Trong tuần trước, công ty đầu tư quỹ Three Arrows Capital đã mua tác phẩm Ringers # 879 với giá 1800 ETH, là mức giá bán tác phẩm Art Blocks cao nhất được ghi nhận cho đến nay. Chỉ một tuần trước đó, công ty này cũng đã mua một tác phẩm khác có tên là Fidenza # 313 với giá 1000 ETH.
 • Dù cho Art Blocks tự khẳng định mình là nền tảng hàng đầu trong thị trường nghệ thuật NFT, dự án này lại đang xuất hiện dấu hiệu phát triển quá nóng. Việc định giá tăng vọt, mọi người chi hàng nghìn đô la để tạo ra một món đồ duy nhất và rất nhiều danh sách bán ra với mức hòa vốn hoặc thậm chí là lỗ khá lớn trên sàn giao dịch OpenSea đều là những chỉ số đáng chú ý đến.

Art Blocks là một nền tảng cho generative art (loại hình nghệ thuật sáng tạo mà những tác phẩm được tạo ra bởi các thuật toán do người nghệ sĩ viết ra). Trong thời gian gần đây, nền tảng này đang gây chú ý với lượng doanh số bán hàng đáng kinh ngạc, chẳng hạn như việc bán cho các nhà đầu tư Three Arrows Capital tác phẩm Ringers # 879 với trị giá 1800 ETH. Art Blocks mang đến cho các nhà sáng tạo cơ hội phát hành các dự án generative art đến cộng đồng những người đam mê cả nghệ thuật và NFT. Không chỉ vậy, Art Blocks tạo ra sự trải nghiệm độc đáo giữa họa sĩ và người sưu tập bằng việc cho phép chính người sưu tập tham gia vào quá trình tạo ra tác phẩm.

Trong những tuần gần đây, Art Blocks đã bùng nổ tăng trưởng, được thúc đẩy bởi sự hứng thú ngày càng tăng cao đối với thị trường NFT nói chung. Trong báo cáo này, chúng tôi sẽ phân tích sự tăng trưởng này trong bối cảnh cụ thể cũng như chỉ ra đâu là những bộ sưu tập đã tạo nên sự tăng trưởng đó.


Doanh số bán hàng của Art Blocks đã tăng từ con số 0 vào thời điểm đầu hè đến những ngày tươi sáng hơn với khối lượng 10.000 ETH trong những tuần cuối cùng của tháng 8. Như có thể thấy trong biểu đồ ở trên, tổng khối lượng có thể được phân loại thành ba loại bộ sưu tập - Curated, Playground and Factory.
 • Curated – bao gồm những sản phẩm đã được lựa chọn bởi hội đồng giám định của Art Blocks. Mục đích của danh mục được tuyển chọn là tạo ra một bộ sưu tập nghệ thuật có thể thể hiện tốt nhất tầm nhìn của Art Blocks. Tổng quy mô và giá trị của các dự án được tuyển chọn gắn liền với cơ sở người dùng. Điều này cho phép những người mới có khả năng phát hành những sản phẩm mới, trong lúc đó nền tảng Art Blocks cũng được mở rộng theo thời gian. Số lượng lớn nhất của tập hợp đầy đủ được xác định bởi tập hợp nhỏ nhất.
 • Playground - Sân chơi cho phép nhiều sự tự do trong nghệ thuật hơn. Các dự án này không được giám định và sẽ không có mặt trong bộ sưu tập Art blocks "chính thức". Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là Playground là nơi ai cũng có thể phát hành sản phẩm. Chỉ những nghệ sĩ đã có đóng góp cho danh mục Curated mới có quyền đăng tải ở đây. Kèm với đó là việc yêu cầu các nghệ sĩ chỉ được thực hiện một dự án tại một thời điểm. Thêm vào đó, nếu một nghệ sĩ thay đổi nguồn cung cấp được quảng cáo cho dự án của họ, họ sẽ không đủ tư cách phát hành một dự án Playground khác cho đến khi họ vượt qua quy trình tuyển chọn.
 • Factory – Không giống như các bộ sưu tập Curated và Playground, danh mục Factory cho phép các nghệ sĩ không muốn trải qua quá trình tuyển chọn vẫn có thể phát hành tác phẩm của họ trên nền tảng. Những dự án này vẫn thể hiện sự sáng tạo và đổi mới giống như các Art Blocks mà bạn sẽ tìm thấy trong các hạng mục khác, nhưng khác ở chỗ các nghệ sĩ sẽ phải tuân theo các quy tắc ít nghiêm ngặt hơn.
Trong suốt thời gian qua, khi so sánh với các dự án trong danh mục Playground và Factory, các bộ sưu tập được tuyển chọn (curated collections) đã liên tục chiếm phần lớn doanh số bán hàng ngày. Như có thể thấy ở hình dưới, nếu không tính tới tổng số lượng, các bộ sưu tập trong Curated vẫn dẫn đầu trong doanh số 100 Art Block hàng đầu khi chia theo từng danh mục. Nếu tập trung vào trục ngang trên biểu đồ dưới, chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng tất cả 100 doanh thu hàng đầu đều diễn ra trong tháng qua.


Theo số liệu thị trường thì các dự án trong danh mục Curated Art Blocks rõ ràng đang là loại hình được săn lùng nhiều nhất trong thời điểm hiện tại. Vậy tạm thời, chúng ta hãy tạm loại bỏ 2 danh mục Playground và Factory ra khỏi biểu đồ trên để tập trung kỹ hơn vào danh mục có giá trị cao ngất ngưỡng này: Curated collections.


Gần đây, việc bán tác phẩm Ringers # 879 với giá 1800 ETH đã đánh dấu cho cuộc giao dịch Art Blocks có giá trị cao nhất từ trước đến nay. Người mua nó chính là Three Arrows Capital, một công ty vốn đã có bộ sưu tập NFT rất ấn tượng. Trong khi trước đó 1 tuần, cũng chính công ty này đã thực hiện 1 cuộc giao dịch cao nhất mọi thời đại khi mua một tác phẩm khác là Fidenza # 313 trị giá 1000 ETH.


Fidenza, Chromie Squiggle và Ringers hiện đang chiếm vị thế dẫn đầu về tổng doanh số bán hàng. Thực tế, việc Fidenza dẫn đầu về tổng doanh số bán hàng càng trở nên ấn tượng hơn khi người ta biết rằng nó chỉ mới được ra mắt trong thời gian tương đối ngắn gần đây (vào mùa hè này), trong khi những bộ sưu tập khác đã bắt đầu từ quý 1 năm 2021. Sẽ rất mơ hồ khi chỉ nói về những bộ sưu tập này mà không xem qua chúng thực tế trông như thế nào vì trước sau gì đây cũng là một bài viết về nghệ thuật. Hãy cùng xem xét kỹ những bộ sưu tập hàng đầu này để biết được điều gì đã khiến chúng trở nên hấp dẫn trong mắt các nhà đầu cơ cũng như là những người sành nghệ thuật.


Fidenza của Tyler Hobbs là bộ sưu tập quan trọng đầu tiên mà trong đó, từng sản phẩm đều là một tác phẩm nghệ thuật vô cùng được săn đón. Nó có tính thẩm mỹ độc đáo và mức độ phức tạp cao. Dự án này thậm chí đã lọt vào mắt xanh của các nhà đầu tư như Zhu Su của Three Arrows Capital với giao dịch trị giá 1.000 ETH đã đề cập ở phía trên. Chỉ trong một thời gian khá ngắn, Fidenza đã tăng trưởng từ khoảng 0,193 ETH giá trị đúc trung bình đến hơn 250 ETH giá bán trung bình trong 25 ngày.


Chromie Squiggle được cho là dự án Art Blocks dễ nhận biết nhất. Nó được sáng tạo bởi Snowfro - người sáng lập Art Blocks, và được đặt là bộ sưu tập số #0. Snowfro đã nói về Chromie Squiggle như sau: “Đơn giản và dễ dàng nhận diện, mỗi squiggle chính là hiện thân cho linh hồn của nền tảng Art Blocks. Hãy coi mỗi chữ ký cá nhân của tôi như một người nghệ sĩ, nhà phát triển và người mày mò ”. Nó thể hiện quan niệm rằng vẻ đẹp nằm trong sự đơn giản. Hiện tại, Chromie Squiggles đã tăng trưởng từ chỉ 0,045 ETH giá trị đúc trung bình, lên giá bán trung bình trong 25 ngày là khoảng 20 ETH, và đã đạt đến đỉnh là hơn 40 ETH vào thời gian gần đây. Điều quan trọng ở đây chính là trong số những bộ sưu tập đang nói đến thì Chromie Squiggles là dự án có nguồn cung lớn nhất, với nguồn cung cấp tối đa là 10.000 NFT trong khi những dự án khác chỉ có khoảng dưới 1000 NFT.


Dmitri (một nhà giám định của Art Blocks) đã cho biết việc tạo ra Ringers xuất phát từ sự tò mò của anh ấy về việc một chuỗi có thể quấn quanh một loạt các chốt theo các cách khác nhau. Số lượng kết quả khả quan có thể còn nhiều hơn số nguyên tử trong vũ trụ, nhưng thực tế chỉ có 1.000 trong số đó thực sự tồn tại. Ringers là dự án đầu tiên có nhiều phép hoán vị như vậy. Sự đơn giản đồng bộ và khả năng vô hạn của Ringers là điều đã thu hút cộng đồng nghệ thuật. Ringers đã tăng trưởng từ 0,16 ETH giá đúc trung bình lên giá bán trung bình trong 25 ngày hiện tại là hơn 250 ETH.


Archetype của Kjetil Golid thấm nhuần tính ngẫu nhiên vốn có trong nghệ thuật tạo hình, với việc sử dụng các mẫu lặp đã được sắp xếp. Nó tạo ra sự cân bằng giữa sự hỗn loạn và trật tự. Archetype đã tăng trưởng từ 0,264 ETH giá trị đúc trung bình, lên giá bán trung bình hiện tại trong 25 ngày ở phía bắc là 60 ETH.


Bộ sưu tập cuối cùng mà chúng ta sẽ quan tâm đến hôm nay là Subscapes, đây là lời giải đáp cho câu hỏi: “Nếu các khung cảnh 3D trở thành tác phẩm nghệ thuật thì sẽ như thế nào? Về mặt định giá, dự án đã tăng từ 0,241 ETH giá đúc trung bình, lên giá bán trung bình trong 25 ngày hiện tại là hơn 70 ETH.


Tóm lại:

Dù cho Art Blocks tự khẳng định mình là nền tảng hàng đầu trong thị trường nghệ thuật NFT, dự án này lại đang xuất hiện dấu hiệu phát triển quá nóng. Việc định giá tăng vọt, mọi người chi hàng nghìn đô la để tạo ra một món đồ duy nhất và rất nhiều danh sách bán ra với mức hòa vốn hoặc thậm chí là lỗ khá lớn trên sàn giao dịch OpenSea đều là những chỉ số đáng chú ý đến.

Các nhà đầu cơ tiền điện tử đã quen với việc giá trị tăng giảm thất thường, tuy nhiên vẫn còn phải xem những tài sản này sẽ được trao đổi công bằng như thế nào trong thời kỳ suy thoái nghiêm trọng, trong điều kiện mà tác động của các hàng hóa không thể thay thế có thể ảnh hưởng lên khả năng thanh toán bằng tiền mặt. Mặt khác, những nhà sưu tập có định hướng lâu dài - những người thực sự đánh giá cao tác phẩm nghệ thuật, có thể không bị lúng túng nếu có bất kỳ sự điều chỉnh về giá (pullback) nào xảy ra trong thời gian sắp tới. Dù sao thì họ cũng không có ý định bán chúng quá sớm.

Là nền tảng generative art đầu tiên thu hút được sự chú ý đáng kể trong cả giới tiền điện tử và giới nghệ thuật, không phải là nói quá khi cho rằng Art Blocks sẽ luôn tồn tại. Dù vậy, liệu số Fidenza mà bạn thế chấp căn nhà để mua có luôn tồn tại hay không lại là điều không ai nói trước được. Trong tương lai, cách mọi người nhìn lại những bộ sưu tập này với sự tôn sùng có giống như cách chúng ta nhìn các tác phẩm nghệ thuật từ thời phục hưng hay không? Hay là chúng sẽ đơn giản chỉ là một trong số rất nhiều sản phẩm on-chain đã bị quên lãng bởi nhận thức của người sưu tập metaverse?

Tham gia thảo luận về Cryptocurrency tại nhóm FXCE Crypto.
 

Đính kèm

Bài viết liên quan
 • Delphi Chartbook – Tháng 8/2021
 • Đầu Cơ Và Cuộc Chiến Smart Contract
 • Xem nhiều nhất
  Last edited:
  Bên trên