Bong bóng bất động sản của Trung Quốc có thể sắp vỡ và nó sẽ khiến Úc phải trả giá đắt.

Người đưa tin
Người đưa tin
Bình luận: 1Lượt xem: 62
Người đưa tin

Người đưa tin

Administrator
  • Người đưa tin

    Người đưa tin

Bạn nhìn thấy một cây cầu sáu làn xe trống trải ngoài hai người đi bộ với những tòa nhà cao tầng mọc lên phía sau họ.

Sự bùng nổ bất động sản của Trung Quốc đã chứng kiến những căn hộ cao tầng mọc lên trên khắp đất nước.

Xu Jiayin, người sáng lập China Evergrande, tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc và là công ty lớn thứ 122 thế giới tính theo doanh số.

Trong phần lớn năm nay, công ty của anh ta đã phải bối rối, chống lại hàng loạt chủ nợ giận dữ, cố gắng tuyệt vọng để đảm bảo đủ tài chính để tồn tại. Bây giờ tình hình đã đột ngột chuyển sang một hướng tồi tệ hơn.

Vào thời kỳ đỉnh cao, cách đây 3 năm, China Evergrande được niêm yết tại Hồng Kông là tập đoàn bất động sản giá trị nhất thế giới. Giờ đây, nó được biết đến nhiều hơn với tư cách là nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới, với khoản nợ hơn 300 tỷ USD (403 tỷ USD).

Từng là biểu tượng của sự thành công lấp lánh trong thị trường bất động sản sôi động nhất hành tinh, China Evergrande hiện đang sa sút và kéo theo nhiều đối thủ cạnh tranh, khi các nhà đầu tư và chủ nợ toàn cầu cố gắng nhảy dù thoát khỏi lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của Trung Quốc.

Các cầu thủ của Jiangsu Suning và Guangzhou Evergrande ra sân trong một trận đấu thuộc Super League Trung Quốc ở Nam Kinh, Trung Quốc.

Evergrande là nhà tài trợ chính cho đội bóng thuộc giải Chinese Super League, Guangzhou FC. (ABC News: Bill Birtles)
Chủ sở hữu của câu lạc bộ bóng đá Guangzhou FC, công ty cách đây hai năm từng khoe khoang việc tiếp quản Tesla của Elon Musk, thành lập một công ty con xe điện với ba trung tâm sản xuất ở miền nam Trung Quốc. Vào thời điểm đó, ông Xu là người giàu thứ ba Trung Quốc, với tài sản ước tính là 30 tỷ USD (40,3 tỷ USD).

Tuần trước, công ty với các dự án đang được thực hiện ở 22 thành phố, cảnh báo rằng họ có thể vỡ nợ trong việc trả nợ nếu nỗ lực tái cấp vốn và bán tài sản không thành công, một thông báo gây chấn động thị trường nợ toàn cầu.

Các nhà thầu đang xếp hàng để thanh toán, và các chủ nợ đang bỏ trốn. Trong khi đó, hàng chục nghìn chủ sở hữu căn hộ hy vọng đang lo lắng rằng một vụ sập nhà có thể khiến tiền gửi của họ bốc hơi.

Cách duy nhất mà tập đoàn có thể nâng cao dòng tiền là bán bớt danh mục căn hộ khổng lồ của mình với mức chiết khấu cao. Điều đó đang đe dọa làm giảm giá cả trên toàn quốc và có khả năng gây ra sự sụp đổ của các đối thủ khi toàn bộ ngành phải chịu áp lực.

Dù bằng cách nào, một cuộc khủng hoảng niềm tin giữa người mua dường như gần như chắc chắn.

Với tư cách là một ngành công nghiệp, phát triển bất động sản Trung Quốc là một nước tiêu thụ nhiều tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là quặng sắt, giá đã giảm gần 40% kể từ tháng Năm.

Trong nhiều năm, các nhà lãnh đạo của đất nước đã làm ngơ trước sự thái quá của ngành vì đây là một trong những phương tiện chính để kích thích tăng trưởng kinh tế.

Nhưng với việc Bắc Kinh ngồi sau khi công ty làm sáng tỏ, sự sụp đổ của họ có vẻ sẽ gây ra làn sóng sốc trong ngành thép, gây thêm áp lực lên giá quặng sắt.

Cải cách ngành hay rút lui khỏi chủ nghĩa tư bản?

Sự bùng nổ ấn tượng trong ngành công nghiệp Trung Quốc đã cắt ngang tất cả các lĩnh vực. (Reuters)
Sự chuyển đổi của Trung Quốc từ một nền kinh tế dựa vào nông nghiệp thành một cường quốc công nghiệp đô thị hóa trong 40 năm qua đã đạt được quy mô và tốc độ chưa từng có trong lịch sử.

Với sự ra đời của thị trường tự do đã tạo cơ hội cho sự giàu có từ bất động sản khi hàng triệu công nhân nông trại đổ xô đến các thành phố mới xây dựng. Do đó, bắt đầu sự gia tăng của các ông trùm bất động sản. Cũng giống như ở phương Tây, đầu cơ bất động sản đã trở thành một trò tiêu khiển quốc gia khi giá cả đã đi vào quỹ đạo.

Kết quả cuối cùng đã giống nhau. Giá thuê cao ngất trời, người dân không đủ khả năng chi trả và các thế hệ trẻ cảm thấy rằng họ đã bị loại khỏi thị trường.

Nếu có một điều mà Đảng Cộng sản Trung Quốc tỏ ra nhạy cảm, thì đó là viễn cảnh của tình trạng bất ổn quy mô lớn.

Trên hết, các tiêu chuẩn xây dựng lắt léo, bán hàng và cho vay nặng lãi và một loạt các hoạt động bất hợp pháp khác đã ảnh hưởng đến ngành công nghiệp, với làn sóng phẫn nộ gia tăng đối với các nhà phát triển.

Đường chân trời của khu vực Xibeihu của Vũ Hán vào lúc chạng vạng. Có những tòa nhà chọc trời và ánh đèn rực rỡ, và bầu trời xanh hồng.

Một số thành phố lớn nhất của Trung Quốc hiện đang đặt ra các hạn chế đối với các nhà phát triển.
Cuối năm ngoái, Bắc Kinh đã đưa ra cái mà họ gọi là chính sách Three Red Lines dành cho các nhà phát triển bất động sản, một chiến lược nhằm giảm nợ trong ngành, kiềm chế giá bất động sản và nâng tiêu chuẩn.

Vài tháng trước, một số thành phố lớn, bao gồm cả sân nhà của Evergrande, Quảng Châu, bắt đầu đưa ra các giới hạn về giá đối với các đợt phát hành đất mới và hạn chế đối với các nhà phát triển, bao gồm cả giới hạn giá bán. Họ cũng đưa ra các hình phạt đối với các nhà phát triển không giao hàng như đã hứa hoặc không đúng thời hạn.

Các biện pháp can thiệp mạnh mẽ đã diễn ra trong một thời gian dài và đáng lẽ các ông trùm bất động sản phải được chuẩn bị sẵn sàng, đặc biệt kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình phát hiện ra năm 2017 rằng "nhà ở là để ở chứ không phải để đầu cơ".

Nhưng điều này xảy ra khó khăn sau một loạt các cuộc tấn công vào các nhà lãnh đạo doanh nghiệp giàu có. Cuối năm ngoái, Jack Ma, người sáng lập Alibaba, một người bạn thân của Xu của Evergrande, đã trở thành nạn nhân đầu tiên của cuộc đàn áp các ông lớn công nghệ . Điều đó làm dấy lên lo ngại Tập đang cản trở sự chấp nhận của chủ nghĩa tư bản và loại bỏ các đối thủ tiềm năng.

Tuần trước, các nhà điều hành trò chơi đã được chú ý khi Bắc Kinh ra lệnh giới hạn trẻ em chỉ được chơi trò chơi trực tuyến ba giờ một tuần.

Gần đây hơn, các ngôi sao điện ảnh nổi tiếng đột nhiên "biến mất" khi cuộc thanh trừng giữa những người nổi tiếng mở rộng ra ngoài giới kinh doanh.

Điều này ảnh hưởng đến Úc như thế nào?
Một thợ đào đang chất đầy quặng sắt vào một chiếc xe tải ở NT.

Các nhà sản xuất quặng sắt của Australia đã được hưởng lợi rất nhiều từ sự bùng nổ tài sản của Trung Quốc.​

Thật dễ dàng. Nguyên liệu thô của chúng tôi đã đóng một vai trò quan trọng trong sự bùng nổ bất động sản của Trung Quốc. Tất cả những tòa tháp căn hộ đó đều yêu cầu một lượng thép khổng lồ.
Trên thực tế, các nhà phát triển bất động sản chiếm khoảng một nửa nhu cầu quặng sắt của Trung Quốc. Vì vậy, bất kỳ sự sụt giảm đáng kể nào trong lĩnh vực xây dựng sẽ đồng nghĩa với việc ít thép hơn, và thậm chí ít quặng sắt hơn, vào thời điểm giá đã giảm khoảng 40% so với mức đỉnh tháng 5.

Bất kỳ sự cắt giảm nào đối với chi tiêu cho nhà ở và cơ sở hạ tầng sẽ càng làm suy yếu giá quặng sắt vốn đang lao đao từ lệnh của Bắc Kinh rằng sản lượng thép phải được hạn chế để đáp ứng các mục tiêu phát thải.

Và trong khi ông Tập cuối cùng dường như đã thiết kế một cú tát kinh tế trái tay vào Australia dưới hình thức giá hàng hóa thấp hơn, chiến lược này có thể phải trả giá rất lớn nếu tốc độ tăng trưởng suy giảm tiếp tục xấu đi.

Khả năng phản tác dụng
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm một nhà máy.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thúc đẩy một loạt cải cách kinh tế, với những kết quả trái chiều.
Không chắc chắn Bắc Kinh sẽ cho phép điều này chạy đến đâu.

Dưới thời ông Tập, đất nước đã bắt tay vào một loạt cải cách kinh tế, trong đó có nhiều cải cách xứng đáng, nhưng mỗi lần đều thất bại chủ yếu do giới lãnh đạo thúc đẩy quá mạnh, buộc chính quyền phải bất ngờ xoay chuyển.

Trong một số trường hợp, các cải cách được thiết kế để hạn chế hoạt động cho vay rủi ro đã phản tác dụng khi thị trường tín dụng sôi sục, buộc ngân hàng trung ương phải bơm thanh khoản, dẫn đến bùng nổ cho vay rủi ro cao.

Dòng vốn khổng lồ chảy ra đã gây bất ổn cho đồng Nhân dân tệ sau khi các công ty địa phương được khuyến khích đầu tư ra nước ngoài, buộc Bắc Kinh phải đảo ngược phán quyết. Những nỗ lực thúc đẩy tiền tệ như một nguồn dự trữ toàn cầu cũng đã thúc đẩy các dòng tiền chảy ra lớn đã phải bị bắt giữ.

Sau đó là sự bùng nổ lớn của thị trường chứng khoán vào năm 2015, do Bắc Kinh thiết kế, đã tạo ra quả bong bóng vỡ một cách ngoạn mục.

Tương lai của Xu Jiayin chắc chắn có vẻ mờ mịt. Nhưng nếu tăng trưởng trong nước tăng, có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bỏ qua các cải cách và lao vào trở lại nhà ở và cơ sở hạ tầng, để giữ cho nền kinh tế phát triển và dân số có việc làm.

Không có gì gây bất mãn như thất nghiệp.
Nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-09...be-about-to-burst-hurting-australia/100435868
 
Bài viết liên quan
Xem nhiều nhất
  • Giá vàng 14/8/2020
  • Điểm tin Forex cùng Henry.
  • Bên trên