Cái Giá Phải Trả Cho Sai Lầm Trong Đầu Tư Chứng Khoán

T
Trungson30
Bình luận: 0Lượt xem: 28
T

Trungson30

Thành viên
  • T

    Trungson30

Tôi và Trung là bạn học cùng đại học, quê anh ấy ở Hà Tĩnh. Tôi chưa từng nghĩ thằng bạn tôi lại giàu đến như vậy. Tôi quyết định tìm đến nó để học hỏi xem nó làm công việc gì để tăng nhanh mức thu nhập hiện có. Sau 2 giờ cafe đàm đạo thì nó mới chia sẻ " Tao nghỉ làm ở ngân hàng lâu rồi, tao đang đầu tư chứng khoán mày ạ"

Từ đó tôi bắt đầu tìm hiểu thị trường chứng khoán, ban ngày tôi đến công ty tối về nhà tôi trah thủ ăn cơm tắm gội và bặt liền con laptop lên để học.
Những kiến thức trong đầu tư chứng khoán đối với tôi còn khá mơ hồ

Ban đầu tôi học theo Trung, chọn một cặp tiền tệ tương đối ổn trên thị trường. Lúc này trong tay tôi có khoảng 40 triệu, đấy là số tiền mà tôi tích góp sau gần 6 tháng đi làm.

Không chần chừ gì tôi quyết định đầu tư vào cặp XAUUSD vì tôi thấy vàng khá thân thuộc chắc là đầu tư sẽ dễ hơn.

Cứ đêm đến là tôi với đám bạn lại face time bàn táng sôi nổi về chứng khoán, mua mã này, bản mã kia. Tuy nhiên, tôi vẫn còn hoan mang lắm. Thế là tôi quyết định tìm hiểu thêm về thị trường qua internet.

Cái Giá Phải Trả Cho Sai Lầm Trong Đầu Tư Chứng Khoán

Sau gần 4 tháng đầu tư thời lên nhanh xuống cũng nhanh. Tôi nhận ra rằng mình đã bị lỗ 20% số vốn ban đầu. Nhiều người nói với tôi rằng: Sao không gửi tiết kiệm đi, may ra còn có lãi, tuy ít nhưng không mất gì?

Tuy số tiền này không cao nhưng đối với tôi nó giúp tôi nhận ra được một số sai lầm sau:

Sai lầm 1: Chỉ đầu tư theo tin đồn mà không chịu tìm hiểu thị trường
Còn vàng tôi mua ban đầu là do tôi thấy lúc đó vàng đang giảm giá tôi nghĩ nó sẽ lên lại nhưng không nó vẫn giảm nặng. Không cam tâm tôi vẫn không từ bỏ, tôi nghe anh Trung (một người bạn tôi quen lúc tham gia câu lạc bộ đầu tư) tôi giữ bán luôn con vàng và chuyển sang JPY. Sau đó, một sự thật làm tôi phải đau lòng là con vàng tăng giá không phanh sau 3 đêm. "Còn gì nữa đâu mà khóc với sầu"

Sai lầm thứ 2: Đầu tư chứng khoán theo lối nửa vời
Tôi nhớ lại lúc mình được tham gia câu lạc bộ về đầu tư chứng khoán thì chỉ mới học được 3 buổi tôi đã quyết định mua thêm lại con XAUUSD vì nghe các anh chị chia sẻ về tiềm năng của nó. Khi đó tôi vừa học được một chút kiến thức phân tích kỹ thuật đã "ảo tưởng sức mạnh". Chính sự chủ quan ấy đã khiến tôi thất bại một lần nửa.

Sai lầm 3: Đầu tư chứng khoán mà không cắt lãi cắt lỗ

Đây là giai đoạn mà tôi thấy được an ủi khi lời được 500$ cho cặp JPY/USD. Nhờ những thất bại của lần trước mà tôi khôn ra. Tuy nhiên tôi lại tiếp tục sai lầm khi không cắt lãi. Khoản lời tuy cũng ổn lúc này nhưng tôi quá chủ quan nên điều này khiến số lãi đó không còn lúc thị trường tiền tệ Nhật biến động mạnh.

Sai lầm 4: Không nhìn nhận sự ảnh hưởng của thị trường khác lên cặp tiền tệ
Tôi quan sát các cặp tiền tệ chỉ từ một phía, lúc nắm giữ cặp JPY thì tôi chỉ tìm kiếm thông tin về Nhật. Nhưng vẫn còn USD - một yếu tố làm nên cặp tiền tệ này. Tôi sẵn sàn bỏ qua những tin tức của Hoa Kỳ, kể cả những chính sách tiền tệ của Mỹ liên quan đến USD.

Sau một thời gian vật vã với việc đầu tư chứng khoán tôi mới biết rằng đầu tư chứng khoán không chỉ là 3 chữ cái trên bảng điện tử mà đằng sau nó là hàng loạt những phân tích chuyên sâu về doanh nghiệp từ phân tích báo cáo tài chính, hiệu quả kinh doanh, các dự án doanh nghiệp triển khai. Bên cạnh đó, không chỉ có phân tích kỹ thuật mà còn phải rất chắc về phân tích cơ bản, các mô hình định giá nữa.

Tôi tin rằng những chia sẻ của tôi sẻ giúp ít cho các bạn đặc biệt là nhà đầu tư mới.

Nguồn: Vtradetop.com
 
Xem nhiều nhất
  • Lớp cơ bản - FXCE Hà Nội thực hành
  • Cùng Trade BollingerBands với Kẽm Vui Vẻ
  • Lớp cơ bản FXCE - HCM
  • Bên trên