Những kiến thức cần biết khi giao dịch NZD

BenjaminVingolden
BenjaminVingolden
Bình luận: 0Lượt xem: 231
BenjaminVingolden

BenjaminVingolden

Dân làm báo
  • BenjaminVingolden

    BenjaminVingolden

NZD là đồng tiền của nước New Zealand, một quốc gia khác tại châu Úc và cũng theo thị trường tự do mở cửa với đồng tiền được thả nổi. New Zealand là một quốc gia cũng như Nhật Bản là nền kinh tế chú trọng vào xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng nông sản và lâm nghiệp.

Khái quát chung:
- Nông nghiệp là ngành mũi nhọn dẫn đầu của cả nền kinh tế. Các sản phẩm nông nghiệp dẫn đầu danh sách xuất khẩu và đóng góp dẫn đầu cho GDP đất nước.
- Vào những năm thiên tai hạn hán tác động đến nền nông nghiệp làm cho kinh tế New Zealand bị ảnh hưởng, ví dụ như hạn hán hè 1997-1999 làm giảm sút lượng hàng xuất khẩu nông sản và giảm sự tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa. Ngành nông nghiệp chủ lực đã có sự đóng góp lớn vào tổng lượng xuất khẩu của New Zealand, ở mức 50% tổng sản phẩm xuất khẩu. Trong các mặt hàng xuất khẩu thì sữa, các loại quả có hạt và quả kiwi cho đến gần đây vẫn là những mặt hàng xuất khẩu được số lượng nhiều nhất.

1588734946430.png

- Ngành lâm nghiệp chiếm tỉ lệ khoảng 8,4% trong tổng sản phẩm xuất khẩu và là cơ sở quan trọng của bộ phận xuất khẩu với hơn 67% lượng gỗ trong các rừng trồng đã được xuất khẩu dưới nhiều dạng khác nhau, trong đó có gỗ tròn, gỗ miếng, ván xẻ, các sản phẩm từ gỗ tấm, bột giấy và giấy, cùng với những loại sản phẩm khác về gỗ trong đó có đồ gỗ trang bị trong nhà và than gỗ.

1588734991728.png

- Vì là nền kinh tế chú trọng xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp nên New Zealand rất dễ bị tổn thương khi kinh tế thế giới bị đình đốn làm sụt giảm nhu cầu hàng hóa quốc tế. Quốc gia lấy nông nghiệp làm đầu nên New Zealand phụ thuộc hầu như hoàn toàn vào xuất khẩu sang các bạn hàng là Trung Quốc, Úc và Mỹ. Trung Quốc là bạn hàng lớn nhất của New Zealand khi chiếm đến 29% tổng xuất khẩu vì Trung Quốc là quốc gia đông dân nên nhu cầu về thực phẩm và lâm nghiệp rất cao. Vậy nên NZD là đồng tiền tương quan chặt chẽ với biến động giá cả hàng hóa, đặc biệt giá nông sản, giá sữa và New Zealand cùng với Úc là những quốc gia xuất khẩu hàng hóa nông nghiệp nhiều nhất, cho nên AUD và NZD cũng thường xuyên song hành trong phần lớn thời gian giao dịch.

1588736937896.png


1588735696646.png

Tỷ trọng xuất khẩu sang các nước của New Zealand
Ngân hàng trung ương New Zealand:
- The Reserve Bank of New Zealand (RBNZ)- ngân hàng dự trữ New Zealand là ngân hàng trung ương, chịu trách nhiệm hoạch định và thực thi các chính sách tài chính tiền tệ của đất nước thông qua Ủy ban chính sách tiền tệ, là một cơ quan trong nội bộ ngân hàng. Không giống với các ngân hàng trung ương khác trên thế giới, RBNZ tập trung phần lớn quyền lực vào thống đốc ngân hàng. Thống đốc ngân hàng cũng với bộ trưởng tài chính là những người trực tiếp thiết lập các chính sách lãi suất và tỉ giá. RBNZ thường sử dụng hai công cụ chính trong thực thi chính sách tiền tệ là Official cash rate (overnight rate) và Objectives for fiscal policy (chính sách tài khóa).


1588737025432.png

Official cash rate (OCR)
- Đây chính là mức lãi suất được công bố định kỳ trên các lịch kinh tế mà các trader tiếp cận theo lịch. Loại lãi suất này cũng là loại lãi suất qua đêm thông thường nhưng có một chút sai khác. Vì là nước nông nghiệp nên RBNZ mong muốn lượng tiền luôn luôn được chảy thông suốt để hỗ trợ người dân vay tiền canh tác nên các ngân hàng thương mại đến vay tiền từ RBNZ cho mục đích thanh khoản(vay qua đêm để đáp ứng tỉ lệ dự trữ bắt buộc) họ phải trả một mức lãi suất là OCR + 25 điểm cơ bản (basis point); ngược lại, khi họ gởi tiền vào RBNZ thì họ chỉ được hưởng mức lãi suất tại OCR - 25 điểm. Các ngân hàng thương mại sẽ tự vay tiền lẫn nhau để hưởng lãi suất ưu đãi hơn là đối với RBNZ, việc này giúp dòng tiền luôn luôn vận động.

1588737776563.png

Lãi suất của RBNZ. Hiện tại đang là 0.25.​

Official for Fiscal Policy
- Đây là công cụ quan trọng giúp New Zealand đạt được các mục tiêu kinh tế và xã hội của chính phủ New Zealand, thông qua việc thiết lập các mục tiêu doanh thu, chi tiêu chính phủ, nợ công và tốc độ tăng trưởng ròng trong thời hạn 10 năm.
 

Đính kèm

Bài viết liên quan
Xem nhiều nhất
  • Quản Lý Vốn
  • [Nến] Mô hình nến đôi
  • Dấu hiệu và xác nhận
  • Bên trên