Số dư tài khoản

BenjaminVingolden
BenjaminVingolden
Bình luận: 0Lượt xem: 29
BenjaminVingolden

BenjaminVingolden

Dân làm báo
  • BenjaminVingolden

    BenjaminVingolden

Trước khi giao dịch, điều đầu tiên phải làm là mở một tài khoản giao dịch trên broker nhất định. Tài khoản sẽ mất một khoản thời gian xác minh và đây là nơi chưa tiền mặt bạn có thể mất khi giao dịch.
- Số dư tài khoản là số tiền trên tài khoản giao dịch bao gồm tất cả các giao dịch đầy đủ và hoàn chỉnh cũng như các hoạt động phi thương mại như nạp và rút tiền. Không bao gồm các lệnh (vị thế) mở. Balance = Equity nếu trên tài khoản không có lệnh mở.
- Đơn giản thì hiểu thế này: Số dư = Tiền mặt.
- Nếu tài khoản là 0 và sau đó bạn nạp tiền vào thì sẽ như biểu đồ này.

1603879843285.png

- Số dư tài khoản thay đổi qua 3 cách:
  • Khi bạn nạp thêm tiền vào tài khoản.
  • Khi bạn đóng lệnh giao dịch.
  • Khi bạn giữ lệnh qua đêm và chịu phí Swap.
- Phí qua đêm (có tên khác là lãi suất qua đêm) chính là swap rate hay rollover rate. Đây là phần phí mà các nhà đầu tư đang nắm giữ lệnh phải trả hoặc được nhận khi nắm giữ lệnh qua 1 mốc thời điểm nào đó trong ngày, thường là qua hết phiên Mỹ (tức là tầm 4-5g sáng theo giờ Việt Nam). Số tiền phải trả hoặc được nhận từ phí qua đêm là tùy thuộc vào khối lượng lệnh nắm giữ, loại sản phẩm đang giao dịch và lãi suất của sản phẩm đó do broker thông báo. Riêng ngày thứ 4 sẽ x3 phí do các ngân hàng nghỉ t7 và chủ nhật nên phải tăng để bù thêm.
- Nếu tài khoản được trả Swap thì nó sẽ tăng lên và ngược lại thì bạn sẽ giảm số dư.

1603879853469.png

- Linh hồn của thị trường tiền tệ chính là lãi suất (interest rate). Sự biến động của lãi suất ảnh hưởng đến phí qua đêm, khi một ngân hàng trung ương tăng lãi suất đồng nghĩa các broker phải tính toán lại phí này để phù hợp với hệ thống liên ngân hàng. Ví dụ khi bạn mua USD/JPY có nghĩa là bán JPY và tiến hành mua USD vì lãi suất USD đang dương còn lãi suất JPY đang âm nên bạn được hưởng thêm phí phát sinh dựa trên lãi suất của FED. Các broker là cầu nối giữa trader và hệ thống liên thị trường nên phí swap này sẽ phụ thuộc vào các ngân hàng trung ương.
- Một lưu ý nhỏ là tổng phí qua đêm cho 1 sản phẩm sẽ luôn âm. Nếu là một trader theo trường phái hedging 2 hướng thị trường, bạn nên cân nhắc khi giữ 2 lệnh mua bán cùng một cặp tiền qua đêm. Broker khác nhau sẽ có chênh lệch phí khác nhau vì mỗi broker sử dụng một cổng vào hệ thống liên ngân hàng khác nhau.
 

Bài học tiếp theo:

Unrealized PL, Floating PL và Realized PL là gì?

P/L chưa thực hiện là gì? P/L thả nổi là gì? Chúng ảnh hưởng đến số dư tài khoản của bạn như thế nào?

Last edited:
Mầm non

Học Forex Online

Theo dõi chúng tôi

Bên trên