TÂM LÝ GIAO DỊCH : CHUỖI THUA LỖ...

FTMO DAVID
FTMO DAVID
Bình luận: 1Lượt xem: 704
FTMO DAVID

FTMO DAVID

Thành viên
 • FTMO DAVID

  FTMO DAVID

Nó sẽ xuất hiện, và xuất hiện rất nhiều. Cách mà bạn xử lý khi nó xuất hiện sẽ quyết định bạn có thể trở thành một Trader chuyên nghiệp tương lai hay không... Chúng ta sẽ cùng nhau tìm cách nhận biết và xử lý nó.

Có người hỏi mình câu hỏi : '' Làm thế nào mà bạn xử lý khi gặp chuỗi thua lỗ ? Bạn có thay đổi chiến lược hay gì không ? ''

Câu trả lời của mình sẽ rất đơn giản : '' Mình sẽ chấp nhận chuỗi lỗ và cũng không thay đổi chiến lược gì cả. Vẫn tiếp tục tuân thủ kỉ luật. ''

.
CHUỖI THUA LỖ SẼ XUẤT HIỆN RẤT NHIỀU KHI CHÚNG TA ĐI ĐƯỜNG DÀI. NÓ THƯỜNG HAY XUẤT HIỆN 3 LỆNH TRỞ LÊN THUA LIÊN TIẾP

Nếu bạn có một hệ thống cho dù có 70% winrate, thì rất có khả năng bạn sẽ gặp 10 chuỗi lỗ liên tục trong 30% ( 30 lệnh thua ) trước khi 70 lệnh thắng nó tới thì sao... Vậy nên, cách chúng ta xử lý khi những lệnh thua ấy xuất hiện sẽ quyết định chúng ta có thể trở thành 1 Trader thực thụ hay không. Các bạn có thể đọc lại bài viết '' QUẢN TRỊ VỐN '' và có thể sẽ ngộ ra cách mà chúng ta bảo vệ tài khoản khi chuỗi lỗ đó xuất hiện...

Quay trở lại về '' Chuỗi thua lỗ '' .
Nó có thể quét sạch toàn bộ lợi nhuận tháng đó của bạn. 10%, 20%... bạn có thể sẽ bị quét sạch.

Kết quả giao dịch sẽ không như trước nữa .

Đến lúc thay đổi, tinh chỉnh system ?!

HELLLL NOOO !

Chuỗi thua lỗ xảy ra rất nhiều, cho dù bạn có System tốt đi chăn nữa, tại sao bạn lại phải tìm ra lý do để chỉnh sửa lại System đó mà bạn đã Backtesting kĩ và bạn đã biết nó sẽ đem lại lợi nhuận về lâu dài. Tại sao lại phải nhức đầu suy nghĩ và tinh chỉnh hệ thống mỗi khi thị trường không đi theo ý bạn ????

Bạn đã có một hệ thống hoàn hảo ?

Bạn Backtest và Forward Test rất kĩ và đưa ra kết quả rất tốt cho mỗi năm đúng chứ ?

Vậy tại sao lại phải thay đổi nó khi bạn gặp chuỗi lỗ mà không phải là chấp nhận đây là những lệnh nằm trong số % còn lại của hệ thống bạn ( 30% lệnh thua ) ?

NẾU BẠN CỨ TIẾP TỤC CHỈNH SỬA SYSTEM MỖI KHI GẶP CHUỖI LỖ THÌ BẠN SẼ CHỈNH SỬA CẢ ĐỜI.

Nếu nó xuất hiện, cứ tiếp tục Kỷ Luật theo Hệ Thống và đừng bao giờ sợ hãi .

Giả sử mình trade theo trường phải là Trend Trading ( Xu Hướng ) và ăn lợi nhuận rất nhiều cho đến khi thị trường .... TÍCH LŨY...

Vì khi thị trường tích lũy và là điểm yếu của Hệ Thống, cuối cùng mình bị đá SL liên tục và quét gần nửa lợi nhuận. Bạn sẽ làm gì khi trường hợp đó xảy ra ?
confused.jpg

'' TUI KHÔNG BIẾT??
ÔNG NÓI TUI NGHE XEM? ''


Thay vì ngồi đó hoản hốt, lo sợ, nghĩ lung tung thì trong đầu mình sẽ nghĩ '' À, thị trường đang Tích Lũy, vậy chắc sẽ có một đợt Trend mới xảy ra, vẫn tuân thủ Kỷ Luật mỗi khi Thị trường có tính hiệu ''

Nhưng cái điều CẤM KỊ mà mình không bao giờ làm là '' NGHỈ NGƠI NGAY SAU KHI GẶP CHUỖI LỖ ''. Ý mình là ngay sau khi gặp chuỗi lỗ, thì nhiều người đóng máy đi chơi vài ngày, vài tuần.... Và cuối cùng là bỏ nguyên cái Trend 500 pips ngay sau khi họ '' RỬA TAY GÁC MÁY TÍNH KHI GẶP CHUỖI LỖ ''. Rồi xong lúc bạn mở máy lại rồi thị trường lại tiếp tục Tích Lũy.

Thay vào đó, mình sẽ đứng ngoài quan sát và theo dõi diễn biến thị trường với một cái đầu lạnh và tỉnh táo ( Khi Bạn Quản Lý Vốn chắc thì tâm lý hoản sợ, lo lắng sẽ không bao giờ xảy ra )

Như con AUDNZD

Untitled.png

Mình bị 4 lệnh quét SL liên tục khi nó sizeway kiểu này trong suốt 4 ngày........

Và cuối cùng là :
2.png


Nếu như mình không tỉnh táo và ''NGHỈ NGƠI'' thì đã bỏ lỡ cái Trend gần 600 pips này rồi...

Tóm lại . CHUỖI LỖ sẽ xảy ra rất nhiều. Nếu như bạn có hệ thống 70% win, là còn 30% còn lại sẽ là thua, thì khi chuỗi thua đó xuất hiện. Bạn cứ vui vẻ đón nhận và coi như đó là những lệnh thua trong 30% hệ thống. Tiếp tục giữ vững tâm lý, kỉ luật, và biết đâu được những lệnh tiếp theo sẽ gỡ sạch hết thì sao ?
 
Bài viết liên quan
 • Quản Lý Vốn
 • Những điều cần quan tâm khi tìm hiểu về EUR?
 • Xem nhiều nhất
 • Quản Lý Vốn
 • [Nến] Mô hình nến đôi
 • Dấu hiệu và xác nhận
 • P

  phuongphan

  Thành viên
  • P

   phuongphan

  Cảm ơn a đã chia sẻ. Em cũng thường hay quit khi bị lỗ quá nhiều. và sau đó lại tiếc vì đã ko tiếp tục theo dõi. Sẽ rút kinh nghiệm cho lần tới ạ.
   
  Bên trên