Triển vọng kinh tế và tài khóa giữa năm 2021/22 của Úc đã được công bố và đúng như dự kiến, sự suy giảm trong thâm hụt do chi phí ứng phó với biến thể delta đã được thể hiện. Tuy nhiên, giá hàng hóa cao hơn sẽ giảm.
Bản cập nhật cung cấp một bức tranh lạc quan, tuyên bố “nền kinh tế Úc đang phục hồi mạnh mẽ từ tác động của các đợt bùng phát do biến thể Delta của covid”. Tuyên bố này được đưa ra bất chấp làn sóng biến thể Omicron mới của COVID-19 gần đây.
Nhưng Thủ quỹ Josh Frydenberg nói trong một cuộc họp báo rằng họ kỳ vọng biến thể Omicron mới của COVID-19 sẽ không ngăn cản đà phục hồi.
Tăng trưởng kinh tế, trước đó là 1,5% trong giai đoạn 2020-21, được dự báo là 3,75% trong năm tài chính này và 3,5% vào năm 2022-23.
Frydenberg giải thích rằng Tỷ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ giảm xuống 4,5% vào giữa năm 2022 và 4,25% vào giữa năm 2023.
Tăng trưởng tiền lương dự kiến sẽ tăng từ 2,25% trong năm tài chính này lên 2,75% trong năm tài chính tiếp theo và lên 3,25% vào năm 2024-25.
Báo cáo giải thích: ”Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Chính phủ đã cam kết khoản hỗ trợ kinh tế trực tiếp 314 tỷ đô la chưa từng có”.
”Phản ứng của Chính phủ đã giúp hoạt động và việc làm phục hồi mạnh mẽ sau khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng, duy trì động lực trong hoạt động kinh tế trên phạm vi rộng hơn và ngăn ngừa tổn hại cho thị trường lao động. Phản ứng kinh tế tại MYEFO này đã hỗ trợ các cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp vượt qua các đợt bùng phát dịch do biến thể Delta. Phản ứng đã xây dựng nền tảng cho sự phát triển trong tương lai.”
Ý nghĩa của AUD/USD
Trong khi đó, thị trường tập trung nhiều hơn vào giọng điệu ôn hòa được thiết lập tốt của Ngân hàng Dự trữ Úc. Thống đốc của RBA, Phillip Lowe giải thích rằng sẽ không có đợt tăng lãi suất nào vào năm 2022 và sự phân kỳ của ngân hàng trung ương sẽ gây ảnh hưởng đến AUD.