4 Trò Lừa Đảo Bitcoin Trong Năm 2021

T
Thuha_16
Bình luận: 0Lượt xem: 32
T

Thuha_16

Thành viên
  • T

    Thuha_16

Hiện nay, Bitcoin rất được ưa chuộng trong cuộc sống hằng ngày. Bên cạnh mục đích đầu tư, khách hàng mua Bitcoin để thanh toán trên internet thay cho tiền pháp định. Tuy nhiên, một bộ phận tổ chức Việt Nam đã lợi dụng lòng tin của người dùng và trục lợi. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 4 chiêu thức lừa đảo Bitcoin phổ biến nhất trong năm 2021.

4 Trò Lừa Đảo Bitcoin Trong Năm 2021 - Topbrokervn.com


Đầu tư Bitcoin là gì?
Bitcoin (BTC) là đồng tiền ảo đầu tiên trên thế giới, phát hành vào năm 2009 với số lượng khai thác được giới hạn ở con số 21 triệu. Đồng tiền này được giao thức ngang hàng (peer-to-peer) trên nền tảng công nghệ Blockchain. Không cần bên thứ ba, Bitcoin sẽ được gửi trực tiếp từ người này sang người kia; vì vậy, phí giao dịch cũng gần bằng 0.

Đầu tư Bitcoin là phương thức giao dịch kiếm lợi nhuận dựa trên việc mua bán tiền điện tử. Nói nôm na là nhà đầu tư sẽ kiếm lời khi bán bitcoin ở mức giá cao hơn giá đã mua. Đầu tư Bitcoin đang trở thành xu hướng của thế giới, không chỉ riêng ở thị trường Việt Nam. Hãy lưu ý rằng đây là một khoản đầu tư mạo hiểm, nhưng không có nghĩa rằng bạn sẽ “mất trắng”. Dưới đây là một số rủi ro mà trader cần nên biết và chấp nhận trước khi quyết định đầu tư Bitcoin:

  • Biến động giá: Bitcoin có biên độ biến động giá lớn. Trong 1 ngày, tiền điện tử có thể biến động từ vài phần trăm đến 20 – 30%.
  • Bảo mật: Bitcoin chưa bao giờ bị hack, nhưng không có nghĩa là sẽ không bao giờ bị hack trong tương lai.
  • Người dùng: Lỗi này là do sự bất cẩn của người dùng. Ví dụ như quên hoặc để các khoá bí mật để truy cập ví, chuyển nhầm địa chỉ,…
  • Sàn giao dịch: Khi đầu tư Bitcoin qua các sàn giao dịch, nhà đầu tư có thể “mất trắng” số tiền nếu sàn bị sập hoặc lừa đảo.
Cần bao nhiêu tiền để đầu tư Bitcoin?
Rất khó để xác định được số tiền tối thiểu để đầu tư Bitcoin. Theo nguyên tắc, mỗi Bitcoin được chia thành 100 triệu đơn vị nhỏ hơn, gọi là Satoshi. Nhà đầu tư có thể mua một vài triệu Satoshi đầu tư dài hạn nếu có số vốn lớn. Hoặc giao dịch ký quỹ Bitcoin bằng cách áp dụng đòn bẩy với số lô nhỏ (0.1 Lô, tương đương 0.1 Bitcoin). Ví dụ, với giá Bitcoin hiện tại khoảng 38.493 USD, bạn chỉ cần 1% số tiền (384 USD) là có thể giao dịch Bitcoin ngay.

Tại Việt Nam, đa phần trader sẽ lựa chọn việc gom vốn để mua một số lượng lớn Bitcoin, và bán ngay để thu một khoản lợi nhuận nhất thời. Mặt khác, cũng có nhiều trader lão làng chỉ mua một phần nhỏ Bitcoin và trữ chúng trong một chiếc ví lạnh. Họ chờ cơ hội “chín muồi” để tung ra thị trường, hốt về một khoản lợi nhuận gấp nhiều lần số tiền mình đã bỏ ra.

Các chiêu trò lừa đảo Bitcoin phổ biến nhất
Gần đây có một số thông tin cho rằng các công ty đa cấp đã mượn danh Bitcoin để lừa đảo những người thiếu kiến thức. Tệ nạn này đã giấy lên nỗi hoài nghi của phần lớn người dân tại Việt Nam. Trên thực tế, đồng Bitcoin không thể làm giả nên khả năng lừa đảo là 100% không thể. Dưới đây sẽ là 5 chiêu thức lừa đảo phổ biến nhất mà Top Broker đã quan sát và ghi chép lại!

4 Trò Lừa Đảo Bitcoin Trong Năm 2021 - Topbrokervn.com


Sàn giao dịch Bitcoin giả
Chỉ cần lướt 1 vòng trên mạng xã hội, bạn dễ dàng nhận ra vô vàng lợi gọi mời quảng cáo từ tiền điện tử. Điển hình như “Mua bitcoin với giá thấp hơn 5% so với giá thị trường. Tiết kiệm lớn!”. Đây là một mẹo tiếp thị để làm bạn chú ý và truy cập vào website của sàn giao dịch giả đó. Vì vậy, việc đầu tiên bạn cần làm là là hãy kiểm tra liệu website đó có sử dụng HTTPS để bảo mật hay không? Việc này có nghĩa là lưu lượng truy cập web được mã hóa và bảo mật; nếu nó chỉ có HTTP mà không phải là “HTTPS”, bạn nên tránh xa nó.

Lừa đảo đa cấp (Ponzi)
Đây là những lời hứa từ các website rằng bạn sẽ nhân đôi số Bitcoin của bạn chỉ sau 1 đêm qua đêm. Các website Ponzi sẽ khó phát hiện hơn, nhưng lại rất dễ tìm ra chúng khi bạn hiểu điều này: Cách duy nhất để nhân đôi số tiền của bạn là trước tiên gửi tiền cho họ. Một dấu hiệu khác để nhận biết đó chính là liên kết với các lượt giới thiệu trong URL. Thông thường nó sẽ trông giống như thế này (liên kết giới thiệu được in đậm): domain.com/ponzi/?ref=12345.

Lừa đảo đào Bitcoin trên nền tảng đám mây
Đây là hình thức gây tranh cãi nhiều nhất. Một số trader sẽ cho rằng đây là kiểu giao dịch hoàn toàn hợp pháp; tuy nhiên, nhiều người lại lợi dụng nó để lừa đảo. Tại sao ư? Khai thác trên nền tảng đám mây được chia sẻ Hashpower - Nơi mọi người gom tiền của họ lại với nhau để thuê máy khai thác Bitcoin. Đối với hoạt động hợp pháp, điều này hoạt động và có thể có lợi nhuận. Đối với lừa đảo, lợi nhuận có thể thấp hoặc không tồn tại. Vì vậy, trader nên cảnh giác trước những lời quảng cáo sinh lời khủng từ việc khai thác trên nền tảng đám mây.

Ví Bitcoin giả
Ca khó nhất vẫn là cách nhận biết một ví bitcoin giả. Theo kinh nghiệm của người đi trước, các trader mới tập chơi Bitcoin nên xin ý kiến trải nghiệm từ các đồng nghiệp của mình. Hoặc nhà đầu tư có thể lên các trang diễn đàn Bitcoin hoặc Bitcoin Reddit để hỏi thăm. Nếu ví là một phần mềm để khách hàng có thể tải xuống, một thực hành tốt khác là kiểm tra website để tìm phần mềm độc hại. Các website như VirusTotal là một tài nguyên tuyệt vời để kiểm tra các tệp thực thi để xem chúng có chứa vi-rút không. Có như vậy, nhà đầu tư mới biết được mình đang dùng ví "real" hay trở thành một nạn nhân mới của bọn lừa đảo Bitcoin.4 Trò Lừa Đảo Bitcoin Trong Năm 2021
 
Bên trên