Bảng lương tháng 8 của Mỹ sẽ làm hoãnquyết định taper của Fed

Người đưa tin
Người đưa tin
Bình luận: 0Lượt xem: 40
Người đưa tin

Người đưa tin

Administrator
  • Người đưa tin

    Người đưa tin

Tháng 12 giờ được coi là rất có khả năng cho một điểm quyết định, với việc chương trình taper vẫn sẽ duy trì từ tháng 1 - 6/2022. Khả năng lãi suất trong tháng 12/2022 tăng vẫn sẽ có thể, giả sử biến thể Delta vẫn hoành hành.

Trong bài phát biểu gần đây tại Jackson Hole, Chủ tịch FED lưu ý rằng “tại phiên họp gần đây của FOMC vào tháng 7, tôi cũng như hầu hết các người tham gia, đều cho rằng nếu nền kinh tế phát triển như dự kiến, sẽ là thích hợp để giảm tốc độ mua tài sản vào năm nay”.

Tuy nhiên, cũng trong bài phát biểu tại Jackson Hole, ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải giám sát “sự lây lan mạnh hơn của biến thể Delta”. Quan điểm này đã được chứng minh là đúng đắn, với sự nghiêm trọng của làn sóng dịch COVID-19 thứ ba giờ đang diễn ra tại Mỹ, và dĩ nhiên là bảng lương phi nông nghiệp của tháng 8.
Mức tăng 235.000 việc làm trong tháng 8, ít hơn một phần ba so với trung bình 3 tháng trước đó, là một kết quả gây sốc, đặc biệt là khi những việc làm này sẽ được hoàn tất vào giữa/cuối tháng 7, khi các ca biến thể Delta mới chỉ là một phần nhỏ so với mức hiện tại. Đã có một số kết quả kỳ lạ theo ngành, chẳng hạn như giải trí và khách sạn, bị đình trệ lại, sau khi tăng 350.000 việc làm mỗi tháng trong 6 tháng trước.
Câu hỏi cần được đặt ra ở thời điểm này là: (1) Liệu kết quả bảng lương tháng 8 đề cập về thay đổi nhu cầu hay những đình trệ nguồn cung kéo dài? (2) Bảng lương tháng 8 đưa nền kinh tế theo đuổi mức toàn dụng tuyển dụng, một điều kiện tiên quyết để tăng lãi suất, xa đến bao nhiêu?
Với việc số việc làm được tuyển dụng đang ở mức cao lịch sử và các chỉ dấu khác về nhu cầu lao động vẫn mạnh mẽ, việc bảng lương phi nông nghiệp tháng 8 gây bất ngờ dường như xuất phát từ đình trệ nguồn cung. Lời khẳng định này được hỗ trợ bởi tỷ lệ tham gia vẫn không đổi trong 4 tháng qua, và thấp hơn 1,7 điểm so với trước đại dịch. Nếu chúng ta giả sử biến thể Delta sẽ được đưa vào tầm kiểm soát sớm, tình trạng không chắc chắn ảnh hưởng đến việc làm sẽ giảm trong những tháng tới.
Kết quả này là đủ để đưa ra kết luận rằng sẽ có thông báo taper vào tháng 9. Tuy nhiên, trừ khi nó chứng minh đây là kết quả đầu tiên trong chuỗi kết quả yếu kém, thì một quyết định taper vào tháng 12 sẽ được đưa ra, cho phép tiến trình này vẫn được tiếp tục cho đến khung thời gian biểu mà chúng ta dự đoán là tháng 1-6/2022.
Nguồn: https://westpaciq.westpac.com.au/Article/49488
 
Xem nhiều nhất
  • Giá vàng 14/8/2020
  • Điểm tin Forex cùng Henry.
  • Bên trên