ECB bắt đầu tranh luận về taper khi lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 10 năm

Người đưa tin
Người đưa tin
Bình luận: 0Lượt xem: 47
Người đưa tin

Người đưa tin

Administrator
  • Người đưa tin

    Người đưa tin

Những người tham gia thị trường tuần này đang theo dõi chặt chẽ ECB khi định chế Frankfurt họp để thảo luận gói kích thích dịch COVID-19, trong bối cảnh lạm phát gia tăng và tăng trưởng kinh tế vững chắc.
Một số người bên trong và bên ngoài ngân hàng tin rằng đây là lúc để ECB giảm chương trình taper, trong bối cả các vấn đề chuỗi cung ứng toàn cầu thúc đẩy giá tăng đối với tất cả mặt hàng. Nhưng sự không chắc chắn liên quan đế đại dịch vẫn còn được duy trì,
“Bất kể ECB có điều chỉnh tốc độ của chương trình mua tài sản khẩn cấp xuống mức vừa phải (trong quý IV) hay không, đừng kỳ vọng rằng ngân hàng này sẽ thông báo khi nào và cách ECB giảm chương trình mua sắm khẩn cấp đại dịch (PEPP), và liệu ECB có nâng tiêu chuẩn chương trình mua tài sản (APP) và đưa chương trình này linh hoạt hay không”, Holger Schmieding, một nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Berenberg, cho biết.
Hiện nay, ECB mua 80 tỷ Euro trái phiếu mỗi tháng theo chương trình PEPP, có khả năng sẽ giảm xuống còn 70 tỷ Euro sau khi kế thúc cuộc họp Hội đồng quản lý vào ngày 9/9, Schmieding cho biết thêm.
Cao nhất trong 10 năm
Lạm phát ở khu vực đồng Euro đã tăng lên mức cao nhất trong 10 năm trong tháng 8, ở mức 3%, trong khi GDP quý II bất ngờ tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Những tình hình này có thể thúc đẩy ECB nâng dự báo tăng trưởng, trong bối cảnh Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos gần đây đã gợi ý.
Nhưng vẫn còn nhưng nghi ngờ trên thị trường.
“Vẫn chưa rõ ECB có thể tích cực hơn bao nhiêu trong bối cảnh quan ngại gia tăng về biến thể Delta, sự giảm tốc ở Trung Quốc, chương trình taper của FED, hoặc chuỗi cung ứng bị thắt nút cổ chai”, Frederik Ducrozet - nhà quan sát ECB tại Pictet Wealth Management cho biết.
Bài kiểm tra lớn nhất có thể là tạo ra sự hài hòa trong các cấp bậc của ECB trên APP. Cần phải đưa ra quyết định về quy mô và tính linh hoạt của APP vào năm sau, khi PEPP kết thúc.
Cho đến lúc này, ECB sẽ tránh bất cứ bước đi lớn nào, thay vào đó sẽ là đợi có thêm dữ liệu, và thêm bằng chứng cho thấy khu vực Eurozone đã thực sự thoát khỏi ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh.
CNBC​
 
Bài viết liên quan
Xem nhiều nhất
  • Giá vàng 14/8/2020
  • Điểm tin Forex cùng Henry.
  • Bên trên