Hãy Mua Ngay Khi Cổ Phiếu Chia Tách!

T
Thuha_16
Bình luận: 0Lượt xem: 10
T

Thuha_16

Thành viên
  • T

    Thuha_16

Là một nhà đầu tư, bạn đã hiểu rõ về hình thức cổ phiếu chia tách? Liệu việc chia tách sẽ khiến nhà đầu tư kiếm tiền nhiều hơn không? Cùng Top Broker tìm hiểu về sự kiện đặc biệt này nhé!

Hãy Mua Ngay Khi Cổ Phiếu Chia Tách! - Topbrokervn.com


Cổ phiếu chia tách là gì?
Cổ phiếu chia tách (Stock Split) là hình thức chia mỗi cổ phiếu ra các phần bằng nhau, tăng số lượng lưu hành trên thị trường, nhằm khiến giá cổ phiếu giảm đi và hợp lý hơn. Tuy nhiên, một số yếu tố cơ bản như hệ số P/E hay giá trị vốn hóa vẫn không hề thay đổi vì giá trị thực tế của công ty không hề thay đổi. Phương án này đều mang lợi ích cho cả doanh nghiệp và nhà đầu tư.
  • Nhà đầu tư nhỏ lẻ: Chia tách cổ phiếu sẽ là cơ hội hiếm có để họ có thể sở hữu một phần tài sản của công ty mà trước đó không thể.
  • Người chơi dài hạn: Điều này thậm chí sẽ mang tới nhiều lợi nhuận hơn vì cổ phiếu luôn có giá trị lâu dài.
Ví dụ điển hình
Vào năm 2020, Tesla chia tách cổ phiếu thành năm phần bằng nhau (tỷ lệ 1:5), nhà đầu tư sẽ nhận được thêm bốn cổ phiếu cho mỗi một cổ phiếu mà họ sở hữu. Mặc dù giá thay đổi, giá trị tổng số cổ phần nắm giữ Tesla của cổ đông vẫn như vậy. Nếu nhà đầu tư sở hữu 10 cổ phiếu Tesla với tổng giá trị danh mục đầu tư là 20,000$, họ sẽ thu về 50 cổ phiếu với tổng giá trị không đổi.

Thế nào là quy trình cổ phiếu chia tách?
Diễn biến giá cổ phiếu quanh thời điểm chia tách thường trải qua 5 giai đoạn, cụ thể như sau:
Giai đoạn 1: Trước khi công bố thông tin chia tách, thông tin nội gián về vấn đề này sẽ được một số nhà đầu tư nghe ngóng và mua vào. Lúc đó giá cổ phiếu chưa tăng nhưng chưa mạnh.
Giai đoạn 2: Thông tin chia tách được chính thức công bố với giới báo chí. Nhiều nhà đầu tư bắt đầu mua vào bởi giá mua vào hấp dẫn. Điều này khiến giá cổ phiếu tăng mạnh.
Giai đoạn 3: Khi giá cổ phiếu tăng mạnh, đến một thời điểm các đầu tư ngắn hạn chợt nhận thấy đã thoả mãn với kỳ vọng và bán ra làm giá cổ phiếu đi xuống.
Giai đoạn 4: Đến thời gian cận kề chia tách, các nhà đầu tư nhận thấy đến thời điểm chia tách thì lại lao vào mua. Do có sự tham gia của các nhà đầu tư mới và các nhà đầu tư ngắn hạn quay trở lại khiến giá lại tăng mạnh.
Giai đoạn 5: Ngay sau khi chia tách, giá cổ phiếu có sự điều chỉnh thấp nên thu hút thêm nhiều nhà đầu tư mới mua vào khiến giá có thể cao lên một chút rồi sau đó giá lại đi xuống. Lúc này, giá cổ phiếu sẽ đi dần vào sự ổn định để chờ đợi những thông tin mới.

Hãy Mua Ngay Khi Cổ Phiếu Chia Tách! - Topbrokervn.com


4 lý do nên đầu tư cổ phiếu chia tách
Cơ hội cho nhà đầu tư nhỏ lẻ

Việc tiến hành chia tách sẽ khiến giá cổ phiếu lưu hành cạnh tranh hơn. Điều này cho phép nhà đầu tư có số vốn hạn hẹp dễ dàng mua cổ phiếu yêu thích của họ hơn. Là các nhà đầu tư tổ chức, họ thường lựa chọn mua trực tiếp trên các sàn chứng khoán Mỹ; tuy nhiên, hình thức này chỉ hợp pháp nếu họ là công dân ngước ngoài. Với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, đặc biệt ở Việt Nam, họ sẽ yêu thích giao dịch qua nhà môi giới uy tín, chẳng hạn như GKFX Prime.
Tính thanh khoản lớn hơn
Số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường càng lớn, tiềm năng thanh khoản của chúng càng lớn. Nhiều cổ phiếu hơn có thể đồng nghĩa với nhiều giao dịch hơn và lượng tiền hơn trao tay lớn hơn. Vì vậy, chia tách cổ phiếu chính là thời điểm gây nhiều sự chú ý nhất không chỉ với cộng đồng đầu tư mà còn là giới báo chí.
Định giá theo tâm lý
Các nhà phân tích thường nói một cổ phiếu nào đó được “định giá quá cao”, có nghĩa là giá hiện tại của nó đang cao hơn so với giá trị thực của nó. Bằng cách chia tách cổ phiếu, giá cổ phiếu riêng lẻ sẽ giảm xuống mà không ảnh hưởng đến cổ đông hoặc vốn hóa thị trường của công ty, góp phần tạo ra hiệu ứng tâm lý rằng công ty đang được định giá đúng mức. Từ đó, nhà đầu tư an tâm tiếp tục rót vốn vào công ty.
Giá trị tăng
Sức hấp dẫn của việc giảm giá cổ phiếu cao cấp sẽ thúc đẩy giá tăng trở lại. Điều này làm tăng giá trị tổng thể cho công ty ngay cả khi mô hình kinh doanh và phương thức hoạt động của công ty không hề thay đổi. Chính vì thế, nhiều nhà đầu tư thường tận dụng thời điểm cổ phiếu chia tách để kiếm lợi nhuận.

Trên thực tế, đã rất nhiều công ty lớn thực hiện việc chia tách như Apple, Amazon hoặc Tesla,… Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ về cổ phiếu yêu thích của bạn và chờ đợi thời điểm tốt để sở hữu cổ phiếu chia tách nhé!
 
Xem nhiều nhất
  • Series Học Lập Trình Robot Forex bằng ngôn ngữ MQL5
  • Lý thuyết thị trường hiệu quả
  • Bong bóng kinh tế là gì?
  • Bên trên