Tìm hiểu về nợ quốc gia của Mỹ

BenjaminVingolden

BenjaminVingolden

Dân làm báo
5 Tháng ba 2020
178
55
28
Nợ quốc gia là thước đo cho mức độ nợ nần của một chính phủ. Đa số các chính phủ đều chi tiêu nhiều hơn số tiền này nên tình trạng nợ ngày càng phình ra.

Tình trạng nợ ngày một tăng:
- Từ khi tổng thống Trump nhậm chức, mức nợ của Mỹ đã gia tăng từ 21% so với GDP năm ông nhậm chức 2017 đến 110% vào năm 2019 và hiện đang là 24.22 nghìn tỷ USD vào 13/4/2020.
- Dưới tám năm của Tổng thống Obama, nợ quốc gia đã tăng 100%, từ 10 nghìn tỷ đô la lên 20 nghìn tỷ đô la, mặc dù các kích thích kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 được ban hành ngay vào thời gian đầu cầm quyền. Chính vì vậy, nợ quốc gia đang là chủ đề của không chỉ giới kinh tế gia và chính trị gia mà còn của người dân.

Nợ quốc gia so với thâm hụt ngân sách:
- Đầu tiên, chúng ta nên có sự phân biệt giữa thâm hụt ngân sách hàng năm của chính phủ liên bang, hay còn được gọi là thâm hụt ngân sách, so với nợ liên bang nổi tiếng, được gọi theo thuật ngữ kế toán chính thức là nợ công quốc gia. Chính phủ liên bang tạo ra thâm hụt ngân sách bất cứ khi nào họ chi nhiều tiền hơn số tiền mang lại thông qua các hoạt động tạo thu nhập. Những hoạt động tạo thu nhập này bao gồm thuế cá nhân, doanh nghiệp hoặc thuế tiêu thụ đặc biệt.

1589524928644.png

Nợ quốc gia của Mỹ​
- Để hoạt động theo cách chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được, Bộ Tài chính Hoa Kỳ phải phát hành tín phiếu kho bạc và trái phiếu . Các sản phẩm Kho bạc này gia tăng thâm hụt ngân sách bằng cách vay từ các nhà đầu tư. Các trái phiếu Kho bạc này cũng bán cho các tập đoàn, tổ chức tài chính và các chính phủ khác trên thế giới.
- Bằng cách phát hành các loại chứng khoán này, chính phủ liên bang có thể có được tiền mặt cần để cung cấp các dịch vụ của chính phủ. Nợ quốc gia chỉ đơn giản là sự tích lũy ròng của thâm hụt ngân sách hàng năm của chính phủ liên bang. Đó là tổng số tiền mà chính phủ liên bang Hoa Kỳ nợ các chủ nợ . Nói một cách tóm lược, thâm hụt ngân sách là cây còn nợ quốc gia là một cánh rừng.

Các hình thức vay của chính phủ:
- Chính phủ vay làm tăng thêm nợ quốc gia bao gồm nhiều hình thức khác nhau. Chính phủ có thể phát hành trái phiếu tài chính hoặc thậm chí vay từ các tổ chức cấp thế giới như Ngân hàng Thế giới hoặc các tổ chức tài chính tư nhân. Vì nợ được vay ở cấp chính phủ hoặc quốc gia, nên nó được gọi là nợ quốc gia với các điều khoản khác cho nghĩa vụ này bao gồm nợ chính phủ, nợ liên bang hoặc nợ công.

1589524984630.png

Tăng trưởng nợ dưới thời tổng thống Trump
- Trần nợ mà chính phủ có thể vay mà không cần xin phép bởi Quốc hội được gọi là "Trần nợ công giới hạn". Bất kỳ số tiền nào được vay trên mức này phải nhận được sự chấp thuận bổ sung từ ban ngành lập pháp.
- Các khoản nợ công được tính hàng ngày. Sau khi nhận được báo cáo cuối ngày từ khoảng 50 nguồn khác nhau (chẳng hạn như chi nhánh Ngân hàng Dự trữ Liên bang ) về số lượng trái phiếu được bán và mua lại vào ngày hôm đó, Kho bạc Hoa Kỳ tính toán tổng dư nợ, được phát hành thành báo cáo vào sáng hôm sau. Nó đại diện cho tổng số tiền gốc trái phiếu có thể bán được và không bán được trên thị trường (không bao gồm lãi).
- Nợ quốc gia chỉ có thể được giảm thông qua năm cơ chế: tăng thuế, giảm chi tiêu, cơ cấu lại nợ, bán lại nợ hoặc hoàn toàn vỡ nợ.
 
Bài viết liên quan
Xem nhiều nhất
 • Bong bóng kinh tế là gì?
 • Lý thuyết thị trường hiệu quả
 • So sánh Metatrader 4 và 5: MT4 vs MT5
  • Like
  Reactions: CuBi
  Dã Tẩu

  Dã Tẩu

  Thành viên
  1 Tháng năm 2020
  1
  1
  3
  Cám ơn anh, kiến thức thật đáng quý. Em đang tìm hiểu về ptcb mà trên gg nhiều và rối quá, học ở đây dễ hiểu hơn !
   
  • Like
  Reactions: BenjaminVingolden

  FXCE

  Theo dõi chúng tôi